Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm biến chứng cho tiểu đường

Người tiền tiểu đường nên ăn gì để không chuyển thành tiểu đường tuýp 2

Tiền tiểu đường (hay rối loạn dung nạp glucose) được xem là giai đoạn cửa ngõ trước khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán. Ở giai đoạn này, nếu bạn không có chế độ ăn tốt, nguy cơ rất cao sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần thực hiện các điều sau để ngăn không cho giai đoạn này tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách sau

Có chế độ ăn uống hợp lý

Ăn vừa đủ theo nhu cầu cơ thể sẽ giúp duy trì cân nặng phù hợp và giảm cân ở người bị thừa cân béo phì. Cách tính nhu cầu năng lượng do bữa ăn cung cấp được áp dụng như sau:

Nhu cầu năng lượng/ngày = số kcal / kg  x  cân nặng lý tưởng

Mức độ lao động Nhẹ Trung bình Nặng
Nữ 25 kcal / kg 30 kcal / kg 40 kcal / kg
Nam 30 kcal / kg 35 kcal / kg 45 kcal / kg

Cân nặng lý tưởng  = (chiều cao tính bằng cm – 100) x 0.9 
Ví dụ : người nam chiều cao 160cm, cân nặng nên có là 
(160 – 100) x 0.9 = 54 kg
Nhu cầu năng lượng cần thiết nếu người này lao động nhẹ là:
30 kcal /kg x 54kg = 1650 kcal/ ngày

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn không bị ăn quá nhiều và tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột.

                Những người ăn nhiều rau nhất giảm được 30% nguy cơ tiểu đường

Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: rau, hoa quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám. Mỗi ngày, một người trưởng thành nên ăn khoảng 25 gam chất xơ, đối với phụ nữ và 38 gam, đối với nam giới.

Ăn giảm lượng tinh bột

Bạn cần ăn ít tinh bột hơn trước rất nhiều. Bạn không thể đưa lượng đường trong máu xuống nếu bạn cứ tiếp tục ăn nhiều tinh bột. Thay vào đó ăn nhiều rau xanh, hoa quả và chất béo tốt trong chế độ ăn của mình.

Thay vì chất bột, đường có trong bánh mỳ trắng, gạo, khoai tây, thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn, ngũ cốc đóng gói… bạn nên sử thực phẩm chứa tinh bột có hàm lượng chất xơ cao như  gạo lứt, khoai lang, ngũ cốc nguyên vỏ, các loại hạt đậu, rau có lá màu xanh

Ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp

Các thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng đường huyết nhanh hơn. Thực phẩm có GI thấp sẽ tốt hơn cho bạn vì lượng đường trong máu được kiểm soát tăng lên từ từ và cũng giảm xuống chậm rãi

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế như: bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ép trái cây pha chế sẵn, soda, miến …. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các thực phẩm có chỉ số GI thấp như  các loại đậu hạt, gạo lứt/gạo lật, gạo lật nảy mầm, bột cám yến mạch, khoai lang, cà rốt tươi, nấm, đậu xanh, cà chua, các loại rau xanh: rau diếp, các loại rau cải…

Loại bỏ thức ăn, đồ uống có đường

Bạn cần tránh xa các loại bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga và tất cả các thực phẩm chứa ngọt nhân tạo chứa nhiều đường dễ hấp thu, khiến đường huyết tăng cao. Do đó, khi bị tiền tiểu đường, bạn chỉ nên sử dụng nước khoáng hoặc nước của các loại thảo dược tốt cho sức khỏe như nhân trần, nước vối, chè xanh…

Nên tránh xa các loại bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga

Tập luyện thể dục hàng ngày và kiểm soát cân nặng hợp lý

Có thể lựa chọn các hoạt động thể lực như: đi bộ, đạp xe, bơi lội khiêu vũ nhẹ hoặc làm vườn tập yoga từ 45-60 phút mỗi ngày, đều đặn một tuần ít nhất 5 lần

Kiểm soát cân nặng  béo phì và những người thừa cân có nguy cơ cao bị tiền tiểu đường chuyển sang tiểu đường. Mất một số trọng lượng dư thừa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Thậm chí giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể dư thừa có thể giúp đỡ.

  • Kiểm soát cân nặng hợp lý: nếu bạn bị thừa cân (tính theo chỉ số khối cơ thể BMI = cân nặng (tính bằng kg) chia cho chiều cao bình phương (tính bằng m). BMI lý tưởng của người Việt là 18,5 đến 21,5 cho cả nam lẫn nữ) bạn nên giảm từ 5-10% cân nặng

Ngoài ra, những người bị tiền tiểu đường cũng có thể uống bổ xung một số loại khoáng chất và vitamin giúp duy trì lượng glucose tốt trong máu. Các loại vitamin tốt cho người bị tiền tiểu đường là vitamin D và các loại vitamin B. Một loại khoáng chất cũng có thể được sử dụng với người bị tiền tiểu đường là chromium picolinate.

Theo dõi định kỳ đường huyết thường xuyên

Theo dõi định kỳ và tầm soát để phát hiện bệnh sớm nhất và chữa trị kịp thời nhằm phòng ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Mỗi 3-6 tháng nên kiểm tra 1 lần. Nếu kết quả trở về bình thường, có thể kiểm tra mỗi 6 tháng đến 1 năm để tầm soát nguy cơ mắc bệnh