Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm biến chứng cho tiểu đường

9 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm

Tiểu đường là một bệnh mãn tính nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc đáp ứng insulin của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường thông qua 9 dấu hiệu giai đoạn đầu dưới đây sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả, phòng ngừa sớm biến chứng do bệnh gây ra.

Dưới đây là 9 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm ai cũng nên biết:

1. Khát nước

Uống nước nhiều và luôn cảm thấy khát khô cổ. Nguyên nhân là khi lượng đường trong máu tăng cao, phần nước trong tế bào bị kéo ra chuyển vào máu để pha loãng đường trong máu. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.

dấu hiệu nhân biết bệnh tiểu đường
Khát và uống nhiều nước là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

2. Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Trung bình một người thường đi tiểu 4-7 lần trong cả một ngày, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường số lần tiểu thường nhiều hơn. Do lượng đường trong máu tăng cao, sẽ tăng thải qua nước tiểu.

Khi đó, thận sẽ kéo nước từ trong cơ thể để pha loãng nước tiểu và làm khối lượng nước tiểu tăng lên. Nếu số lần bạn đi tiểu trong một ngày lớn hơn 8 lần, bạn nên đi kiểm tra đường huyết cũng như chức năng thận.

3. Sụt cân bất thường – một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Do không đủ insulin hoặc insulin giảm hoạt tính, glucose không được đưa vào tế bào để tạo năng lượng. Khi đó, cơ thể sẽ ly giải mô cơ và mô mỡ để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, dẫn đến sụt cân đột ngột và thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1.

dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường
Sụt cân nhanh là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường

4. Đói và mệt mỏi

Dù glucose trong máu tăng cao nhưng do sự thiếu hụt insulin làm glucose không vào được tế bào để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Bệnh nhân ăn nhiều nhưng năng lượng vẫn không được sử dụng, cơ thể vẫn  “đói” và tạo cảm giác đói, mệt mỏi.

5. Da khô, có vành da tối máu

Nếu vùng da ở cổ hoặc nách bị khô và ngứa thì hãy cẩn thận vì đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Do lượng đường trong máu cao làm dây thần kinh chỉ huy hoạt động làm ẩm da bị tổn thương và không nhận được thông báo phải đổ mồ hôi.

Sắc tố đen tạo thành vành tối ở sau cổ, nách, háng chính là dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường týp 2.

dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

6. Dễ bị nhiễm trùng và nấm

Đường trong máu cao và tuần hoàn máu kém làm cho các phản ứng bảo vệ chống nhiễm trùng ở các bệnh nhân này diễn ra chậm và kém hiệu quả hơn, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm.

7. Vết thương lâu lành

Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím lâu lành là một dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân do đường trong máu cao làm các động mạch xơ vữa làm hẹp các mạch máu gây nên tuần hoàn máu kém, lưu lượng máu giảm và oxy đến vết thương cũng giảm. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng và oxy, chức năng miễn dịch suy giảm thì vết thương sẽ chậm lành.

dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường
Vết thương lâu lành cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

8. Ngứa hoặc tê bì tay chân

Chân và tay bị ngứa ran, thường có cảm giác tê, đau rát hoặc sưng đều là những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường cần cảnh giác. Nguyên nhân do lượng đường trong máu luôn ở mức cao khiến các dây thần kinh bị tổn thương, ảnh hưởng tới khả năng cảm giác, cảm nhận cũng như phục hồi vết thương của cơ thể.

9. Mắt nhìn mờ

Đường huyết tăng cao và không ổn định sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, dẫn tới xuất huyết, phù nề. Điều này sẽ làm giảm thị lực nhanh chóng.

dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường
Giảm thị lực cũng là triệu chứng bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Bệnh này chỉ có thể kiểm soát một cách hiệu quả nếu phát hiện sớm các triệu chứng tiểu đường và được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có những dấu hiệu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế kiểm tra đường huyết để phát hiện bệnh sớm.

>> Xem thêm: Chỉ số HbA1c là gì? Những điều người tiểu đường cần biết về chỉ số này.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.