Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm biến chứng cho tiểu đường

Cách giảm tê bì tay chân do tiểu đường, tránh nguy cơ dẫn đến hoại tử chi, cắt cụt chi tàn phế

Tê bì chân tay là biểu hiện sớm nhất của biến chứng thần kinh ở người đái tháo đường do tình trạng đường máu cao kéo dài gây tổn thương (tắc, hẹp) các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Khoảng 60% – 70% người bệnh tiểu đường gặp phải và mang theo nguy cơ hoại tử, cắt cụt chi.

Tê bì tay chân – biểu hiện sớm của biến chứng thần kinh ở người đái tháo đường

Những ai nếm trải cảm giác tê bì chân tay mô tả rằng “đây là loại cảm giác như khiến bò xung quanh tay, chân, thậm chí cảm giác đó lan lên cổ tay, cánh tay và cả vai gáy, nhất là khi thời tiết thay đổi thì triệu chứng càng nặng hơn, đi đứng không vững, chân giống như giẫm phải cát, tê, lan dần, thậm chí nhiều lúc cầm nắm vật gì cũng không được, sợ nhất là nhiều khi sờ vào vật nóng, lạnh tôi cũng không hề hay biết

Triệu chứng tê bì chân tay xuất phát từ những tổn thương của hệ thống thần kinh ngoại biên do đái tháo đường. Khi đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ làm quá trình oxy hóa ở trong cơ thể bạn diễn ra mạnh mẽ. Quá trình này làm gia tăng các gốc tự do, làm tổn thương tới hệ thống mạch máu và các dây thần kinh trong toàn cơ thể. Các sợi thần kinh bị tổn thương và nuôi dưỡng kém là nguyên nhân dẫn đến bệnh l‎ý thần kinh do đái tháo đường.

     

Hình ảnh: Tê bì tay chân – biểu hiện của biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Biểu hiện tê bì thường bắt đầu ở nơi xa tim nhất là các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là cả bàn tay và bàn chân. Ngoài ra người bệnh còn thấy xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác như ngứa ran, bỏng rát, đau đớn như có kim châm hoặc bị chuột rút, đôi khi có cảm giác như kiến bò ở tay…

Những lúc co mạch thì chân tay hơi tím lại. Người bệnh thường không có cảm giác đau hay nóng lạnh, như sờ vào hạt gạo, hạt sạn trên bàn thì không nhận biết được. Đặc biệt là đau cả lúc nghỉ ngơi, nhưng lại giảm đi khi vận động. Các triệu chứng đau hay tê tự phát vào ban đêm, không có chu kỳ, không khu trú khiến bạn khó chịu và mất ngủ.

Hậu quả hoại tử chi, cắt cụt chi – nỗi ám ảnh của người tiểu đường

Hậu quả đầu tiên của biến chứng thần kinh và mạch máu sớm nhất ở đái tháo đường đó là người bệnh phải chịu đau đớn, tê buốt chân tay làm giảm chất lượng cuộc sống.

Ban đầu chỉ là cảm giác tê tê ở tay, chân, đa số chúng ta không bận tâm, nhưng để biến chứng tổn thương nặng thần kinh ngoại vi, gây viêm loét, hoại tử chân, tay, phải cắt cụt chi thì là hậu quả vô cùng nặng nề, không ai mong muốn.

Ban đầu chỉ là cảm giác tê tê ở tay, chân, đa số chúng ta không bận tâm, nhưng nếu không khắc phục sớm, chứng tê bì chân tay nặng dần có thể khiến người bệnh mất dần cảm giác do đái tháo đường làm giảm dòng máu tới các chi và nguy cơ quệt vào các vật sắc nhọn gây xước, rách da và khả năng nhiễm trùng rất cao.

Chứng tê bì chân tay không chỉ khiến chất lượng sống của mỗi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn từng ngày từng ngày “chấm dứt nguồn sống” từ những nơi xa nhất của cơ thể là ngón tay, ngón chân, sau đó lan đến gần là bàn tay, bàn chân bị hoại tử, phải tháo khớp, mất dần khả năng vận động.

Như vậy, để bảo đảm sức khỏe và tuổi thọ cho bệnh nhân đái tháo đường, không bao giờ được quên việc điều trị sớm và dự phòng sớm các biến chứng thần kinh và mạch máu.

Hình ảnh: biến chứng tê bì chân tay dẫn đến hoại tử chi, cắt cụt chi

Khắc phục sớm chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường, tránh nguy cơ hoại tử chi, cắt cụt chi dẫn đến tàn phế

Nếu do bệnh đái tháo đường, thì phải điều trị bệnh đái tháo đường thật tốt, từ kiểm soát đường huyết theo đúng tiêu chí quy định bằng chế độ ăn uống giảm đường, bột, tránh các tổn thương ở những nơi bị các triệu chứng tê bì là bàn chân bàn tay, bởi nếu chẳng may bị thương, đường huyết không kiểm soát được sẽ rất lâu liền.

Các bước điều trị đầu tiên là theo dõi và kiểm soát đường máu ở giới hạn cho phép. Việc làm giảm đường huyết, đưa đường huyết về ngưỡng an toàn là mục tiêu tiên quyết. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp cải thiện và làm chậm tiến triển của biến chứng tê bì tay chân, cũng như các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường cần tránh các tổn thương ở những nơi bị các triệu chứng tê bì là bàn chân bàn tay, bởi nếu chẳng may bị thương, đường huyết không kiểm soát được sẽ rất lâu liền.

Bên cạnh đó, tập luyện thể thao đều đặn, chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày (giữ sạch, rửa bằng nước ấm, tránh trầy xước,…) giúp tăng lưu thông máu, đồng thời kích thích làm giảm căng thẳng cho các dây thần kinh, từ đó cải thiện cảm giác cho đôi chân.

Điều trị biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường là một cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi sự bền bỉ của cả thầy thuốc và bệnh nhân.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.